Những cách giảm bụi cho nhà ở

Bụi luôn có trong không khí và bay vào nhà, bám trên các bề mặt kiến trúc, nội thất và ảnh hưởng không ít đến đời sống của chúng ta.

Với bụi từ ngoài, đóng kín cửa là giải pháp đơn giản nhất. Tuy nhiên, nó làm mất sự thông thoáng nên bạn hãy cân nhắc kỹ nếu muốn làm hệ cửa kính cố định. Đối với nội thất, hệ tủ có cánh sẽ ngăn bụi tốt hơn các loại kệ, đợt hoặc tủ không cánh.

Trồng cây xanh tạo thêm không gian đệm giữa nhà với khu vực có nhiều khói bụi cũng hạn chế được khá nhiều. Một khoảng sân vườn, cây xanh hay hồ nước trước nhà sẽ giúp tạo môi trường sống thoáng đãng, mát mẻ. Trồng cây ở ban công, cửa sổ vừa tạo mảng xanh đẹp mắt, che nắng, ngăn bụi và tiếng ồn.

Sân trong, giếng trời cũng cho ngôi nhà thêm ánh sáng đồng thời mở ra khoảng không gian thông thoáng bên trong mà không bị tiếp xúc trực tiếp với đường phố.

Thiết kế mặt đứng kiểu hai lớp có tác dụng che nắng và giảm một phần bụi. Tuy nhiên, bụi sẽ bám vào lớp mặt đứng bên ngoài này nên gia chủ cần phải tính toán đến việc làm sạch nó.

Sân trong và cây xanh giúp nhà phố đỡ bụi mà vẫn sáng, thoáng. Nội thất với đường nét đơn giản giúp gia chủ dễ lau chùi. Ảnh: Nguyen Nhat Linh

 

Để ngăn bụi bám, đọng trong nhà, lý tưởng nhất là hạn chế các bề mặt nằm ngang như sàn nhà, mặt bàn ghế, nóc tủ bởi chúng dễ hứng bụi.

Tất nhiên, không công trình nào hạn chế được các bề mặt nằm ngang. Giải pháp thay thế là chọn hình thức kiến trúc, đồ nội thất đơn giản và thẳng phẳng bởi như vậy, gia chủ dễ dàng lau chùi. Đồ càng nhiều chi tiết thì càng chứa bụi và khó vệ sinh.

Đồ đạc nên được sắp xếp trong tầm với tay. Nếu cao hơn tầm này, gia chủ khó phát hiện ra bụi bẩn và ngại leo lên để dọn dẹp như trường hợp đèn chùm, rèm cao, ô thoáng trên cao của cửa, nóc tủ. Các vị trí dưới tầm thấp như chân bàn, chân tủ cũng dễ bị lãng quên.

Bên cạnh đó, hạn chế đồ nội thất làm bằng vải như rèm, thảm, chăn đệm, sofa nếu không thực sự cần thiết bởi chúng lưu giữ các hạt bụi và khó làm sạch.

Ngoài những cách trên, không ít người vì sợ bẩn nên sử dụng vật liệu có màu tối hoặc màu xám, ghi thay cho các màu trắng sáng để không nhìn thấy nếu bị bẩn. Tuy nhiên, cách này chỉ che mắt người nhìn chứ thực chất bụi vẫn tồn tại. Thậm chí, sức khỏe các thành viên còn có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi khi không nhìn thấy bụi, bạn dễ quên việc dọn dẹp. Các màu trắng, sáng sẽ giúp chúng ta dễ dàng phát hiện ra những chỗ bụi bẩn để xử lý.

Loại bỏ hoàn toàn bụi khỏi cuộc sống là điều bất khả thi nên gia chủ đừng quá ám ảnh về việc làm sạch mọi thứ trong và ngoài nhà. Bằng cách không tạo ra những nơi dễ bám bụi, sử dụng nhiều phương pháp làm sạch và có trách nhiệm với nơi ở của mình, bạn sẽ hạn chế được bụi, từ đó đảm bảo sức khỏe cho gia đình.

 Copyrights Thiet Ke Website by ungdungviet.vn